Cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy phát tài, phát lộc

Lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy giúp cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ và may mắn dành cho gia chủ.

Việc chọn màu sơn nhà đúng phong thủy là rất quan trọng, màu sơn không chỉ mang đến không gian sinh hoạt thoải mái, ấm cúng và hạnh phúc cho gia đình mà còn giúp mọi công việc, sức khỏe, mối quan hệ,… của gia chủ được thuận lợi, hanh thông hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về phong thủy để tự lựa chọn được màu sơn phù hợp. Dưới đây, Sơn Amica sẽ tổng hợp các lưu ý cần thiết trong quá trình chọn sơn theo các yếu tố của phong thủy, bao gồm: hướng khí hâu, hướng nhà, mệnh.

1. Chọn màu sơn theo đặc điểm khí hậu

Đặc điểm địa lý và khí hậu là một yếu tố không thể bỏ qua trong khi chọn màu sơn nhà. Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nóng ẩm quanh năm, riêng miền Bắc có mùa đông lạnh.

Lúc này, sự khác nhau về khí hậu của mỗi ngôi nhà sẽ phụ thuộc chính vào hướng nhà (ảnh hưởng của gió và ánh nắng mặt trời).

Những căn nhà có hướng Nam (bao gồm cả Tây Nam và Đông Nam) sẽ phù hợp với mọi loại sơn do có khí hậu mát mẻ quanh năm.

Những căn nhà có hướng Bắc và Đông Bắc sẽ phải hứng chịu những đợt gió lạnh (đặc biệt ở miền Bắc) thì nên chọn sơn nhà gam màu sáng và ấm áp.

Ngược lại với hướng Bắc, những căn nhà hướng Tây khá nóng, nên chọn các màu mang lại cảm giác mát mẻ như trắng sữa, xanh da trời, xanh lá cây.

2. Chọn màu sơn theo hướng nhà

Trong phong thủy, hướng nhà rất quan trọng nên khi chọn màu sơn cũng hãy chú ý đến chi tiết này.

Nhà hướng Đông: nên chọn sơn màu xanh lá cây, là màu tượng trưng cho mùa xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc, với ý nghĩa mang tài lộc vào nhà. Ngoài ra, trong nhà bạn cũng nên đặt các chậu cây cảnh/cây giả để mang lại cảm giác tươi sáng thu hút tiền tài nhiều nhất.

Nhà hướng Tây: các màu nhạt như trắng, trắng sữa, hồng phớt, xanh nhạt sẽ mang đến ánh sáng, không khí ấm áp, dễ chịu cho người sinh sống trong nhà.

Nhà hướng Nam: sẽ là tuyệt vời nếu sơn màu đỏ, hồng mang đến tài lộc và cảm giác ấm áp. Nội thất trong nhà cũng nên dùng gam màu này như giấy dán tường, thảm, đồ trang trí,…

Nhà hướng Bắc: hợp nhất màu xanh dương, ghi

 3. Chọn màu sơn theo mệnh gia chủ

Mệnh của mỗi người sẽ tính theo thuyết ngũ hành, bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi mệnh sẽ có màu sơn phù hợp riêng.

Thuyết ngũ hành theo phong thủyNgười mệnh Kim có tính cách quyết đoán, kiên định, luôn tập trung vào mục tiêu của mình và là những người biết nhìn xa trông rộng. Mệnh kim rất phù hợp với các màu vàng nhẹ nhàng, ánh kim, xám.

Người mệnh Mộc rất sáng tạo, chủ động và quyết định nhanh, gia chủ mệnh Mộc hợp với các màu xanh cốm, xanh lá, xanh bạc hà.

Người mệnh Thủy có năng khiếu ngoại giao, khả năng thuyết phục, thương lượng và trực giác tốt. Do đó các gam màu lạnh như xanh nước biển, xanh thẫm, trắng rất hợp với mệnh Thủy.

Người mệnh Hỏa có tính cách đam mê, nhiệt huyết, kiên cường, mạnh mẽ rất phù hợp nếu sơn nhà màu xanh lá (tương sinh) hoặc đỏ, hồng, tím, cam (tương hợp).

Cuối cùng, màu hợp cho người mệnh Thổ là màu nâu, vàng nhạt và vàng nâu mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Khi sơn nhà, hãy dựa vào các yếu tố của phong thủy phía trên để phân bổ màu phù hợp cho từng căn phòng và không nên lạm dùng 1 màu quá nhiều, dẫn tới phản tác dụng.